• 0

ดูบทความผลงานวิจัย สเต็มเซลล์สกัดจากแอปเปิ้ล

ผลงานวิจัย สเต็มเซลล์สกัดจากแอปเปิ้ล

สเต็มเซลล์สกัดจากแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีสายพันธุ์มากมายทั่วโลก โดยที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีแอปเปิ้ลสายพันธุ์หนึ่งคือ Uttwiler Spätlauber ที่มีการเพาะปลูกมานานตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 และเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีความสามารถในการเก็บไว้ได้นานโดยที่ผิวไม่เหี่ยวย่น จึงทำให้เป็นที่สนใจในการนำมาศึกษาวิจัยถึงคุณสมบัติดังกล่าว

บริษัท Mibelle Biochemistry ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จึงได้นำเทคโนโลยีด้านชีวภาพ PCT Biotechnology โดยนำเอาสเต็มเซลล์ของผลแอปเปิ้ลดังกล่าว มาเพาะเลี้ยง และทำการทดสอบพบว่า สารสกัดดังกล่าวมีคุณสมบัติในการช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ส่งผลให้เซลล์ผิวของแอปเปิ้ลสายพันธุ์นี้มีอายุที่ยืนยาว และยังมีคุณสมบัติในการปกป้องการทำลายเซลล์ผิวจากรังสี UV อีกด้วย

หลายๆคนอาจจะสงสัยเหมือนกันว่า สเต็มเซลล์ที่ได้จะไม่สลายไปอย่างรวดเร็ว หรือว่าทานได้จริงหรือเปล่านั้น ทาง Mibelle Biochemistry ได้นำแอปเปิ้ลสเต็มเซลล์ บรรจุไว้ในไลโปโซม ซึ่งคืออนุภาคขนาดเล็กของสารไขมัน ทำให้สามารถปกป้องสารสำคัญไม่ให้ถูกย่อยในระหว่างกระเพาะอาหาร นำพาไปยังส่วนของลำไส้เพื่อให้สามารถดูดซึมสารเหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผลงานวิจัยระดับสากลจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ผลการทดลองพบว่า สเต็มเซลล์จากแอปเปิ้ลนั้น สามารถปกป้องสเต็มเซลล์ของเซลล์ผิว ซึ่งพบว่าเมื่อมีอายุมากขึ้น ปริมาณสเต็มแซลล์ของผิวมีจำนวนลดลง ทำให้ผลิตเซลล์ผิวใหม่ที่ขาดความเรียบเนียนและหมองคล้ำลง เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย สเต็มเซลล์จากแอปเปิ้ล มีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ช่วยปกป้องสเต็มเซลล์ของผิว เพื่อการผลัดเซลล์ผิวใหม่ที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ริ้วรอยตื้นมีความเรียบเนียนขึ้น เผยผิวที่ดูกระจ่างใส อ่อนเยาว์ขึ้น

โดยผลงานวิจัยดังกล่าว ยังได้รับรางวัล Innovation Prize ในระดับสากลอีกด้วย ซึ่งก็มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาทั้งในรูปแบบของส่วนประกอบในเครื่องสำอางต่างๆ และรูปแบบผงที่ทานได้อีกด้วย นับได้ว่าเป็นนวัตกรรมของสารสกัดเพื่อความสวยงามที่น่าสนใจมากทีเดียว

 

09 มิถุนายน 2017

ผู้ชม 4953 ครั้ง

Engine by shopup.com