• 0

ดูบทความคอลลาเจนกับการลดริ้วรอย

คอลลาเจนกับการลดริ้วรอย

คอลลาเจนกับการลดริ้วรอย

โปรตีนแห่งความงามที่เรียกว่า “คอลลาเจน” เป็นโปรตีนสำคัญของผิวหน้า ทำหน้าที่เสมือนโครงสร้างของผิว ทำให้ผิวเต่งตึง โดยอยู่คู่กับโปรตีนที่สำคัญอีกชนิดคือ อิลาสติน ที่ทำหน้าที่สร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว และกรดไฮยาลูรอนิค ที่ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้น ความเนียนนุ่ม ยืดหยุ่นของผิว

ภายหลังอายุ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายเราจะลดการสังเคราะห์คอลลาเจน โดยจะลดลงร้อยละ 1-1.5 ทุกๆปี และจะหยุดผลิตเมื่ออายุ 45 ปี เมื่อปริมาณคอลลาเจนที่ร่างกายสร้างขึ้นไม่เพียงพอ จึงทำให้ผิวหนังมีการยุบตัวลง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดริ้วรอยของผิวหนัง สังเกตได้จากผิวหนังของบุคคลที่มีอายุมากๆ จะไม่เต่งตึงเหมือนกับผิวของวัยหนุ่มสาว เนื่องจากโครงสร้างของผิวไม่เหมือนเดิม

อาหารเสริมคอลลาเจนเป็นที่นิยมทั่วโลก ซึ่งก็มีหลายคนรู้สึกว่า อาหารที่ทานอยู่ทุกวันนั้นก็มีคอลลาเจนอยู่เหมือนกัน อาหารเสริมคอลลาเจนจึงดูจะไม่มีประโยชน์อย่างที่โฆษณา แต่หากท่านเป็นคนนึงที่ไม่ได้มีเวลาในการคัดเลือกอาหารที่ทานในแต่ละวันว่าครบถ้วนและเพียงพอแค่ไหน การเลือกทานอาหารเสริมจึงเป็นวิธีนึงที่สะดวก และมั่นใจได้ว่าเราได้รับสารอาหารนั้นๆ ตามปริมาณที่เหมาะสม ทั้งนี้ควรทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่เพื่อสุขภาพที่ดี

นอกจากนี้ การเพิ่มคอลลาเจนและอิลาสตินที่ขาดหายไป สามารถเพิ่มได้จากการทานอาหารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกำจัดการสร้างอนุมูลอิสระไม่ให้ทำลายเซลล์ผิว เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี ไลโคปีน เป็นต้น ดังนั้นการทานคอลลาเจนจึงควรที่จะทานร่วมกับสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อประสิทธิภาพและครบถ้วนมากขึ้น

โดยปัจจุบันมีการนำคอลลาเจนสกัดจากปลาทะเล ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและการฉีดเข้าใต้ผิวหนัง เนื่องจากปลาทะเลเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง และให้กรดอะมิโนที่ครบถ้วน ซึ่งการเลือกทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ง่ายและสะดวกกว่า หากมีการทานอย่างต่อเนื่อง 30-60 วัน จะสัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนแปลงเรื่องความชุ่มชื้น เนียนใสของผิวหนัง เนื่องจากคอลลาเจนมีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ประมาณ 30 เท่า ของน้ำหนักตัวมันเอง สามารถลดการเกิดริ้วรอยลงได้ แต่ทั้งนี้ควรปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด และคงความชุ่มชื้นของผิวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อผิวสวยสุขภาพดี อ่อนวัย จะอยู่คู่กับเราไปนานๆ

เขียนโดย : HealthDesign.co.th
http://www.healthdesign.co.th/blog-collagen-anti-aging

09 มิถุนายน 2017

ผู้ชม 1627 ครั้ง

Engine by shopup.com